BỎ BÚ ?, Mấy ngày nay hội nghị TW6 đang tập trung bàn nhiều vấn nạn nhức nhối ức chế sự tăng trưởng của nền…

BỎ BÚ ?
Mấy ngày nay hội nghị TW6 đang tập trung bàn nhiều vấn nạn nhức nhối ức chế sự tăng trưởng của nền kinh tế, tìm cách tháo gỡ để tạo động lực tăng trưởng mới.
Có thể nói hơn 30 năm đổi mới, thành tựu có, tồn tại có, tệ nạn có…và đến hôm nay dường như đã hết động lực tăng trưởng, cần phải thay đổi thể chế để tạo ra động lực mới.
Một trong những tồn tại cần phải khắc phục là số người ăn lương ngân sách quá lớn đến nỗi bầu sữa ngân sách tóp teo.
Đa số chúng ta đều đã từng bú sữa mẹ để lớn khôn, đều hiểu rằng con càng bú nhiều, càng bú lâu thì người mẹ có tẩm bổ cách gì cũng còi cọc, và nếu sinh đôi sinh ba thì người mẹ sẽ tóp teo hơn vì con rúc…quá tải. Bầu sữa mẹ không phải là vô biên, nó có nội giới của nó.
Bầu sữa ngân sách cũng có nội giới như thế. Nó không phải là vô biên để thả sức chi tiêu. Chi thường xuyên hơn 70% ngân sách, số còn lại dùng để trả nợ gốc, lãi v.v…thì chẳng còn mấy cho đầu tư, lấy đâu cho tăng trưởng? Số bội chi quá lớn, phải vay để bù đắp làm gia tăng thêm nợ công. Có thể nói số tiền thuế thu được không đủ cho chi thường xuyên và trả nợ, số tiền dành cho đầu tư phải đi vay, chẳng khác gì ăn trước trả sau thì đường nào cho tăng trưởng? Nói dại mồm lỡ gặp tai bay vạ gửi như vụ khủng hoảng ngân hàng địa ốc Mỹ mười năm trước thì…chẳng biết chống đỡ thế nào.
Để đối phó với bội chi, bộ tài chính đành phải làm một việc cực chẳng đã là tăng thuế phí. Dẫu biết rằng tăng thuế phí lúc này khác nào thằn lằn ăn đuôi, vì sẽ làm cho người dân giảm chi tiêu, các doanh nghiệp phải tăng giá bán, mức cầu giảm thêm, hàng hóa khó bán hơn, doanh thu thấp, một số doanh nghiệp có thể ngưng hoạt động thì nguồn thu thuế càng giảm, tác động ngược trở lại ngân sách làm gia tăng bội chi, nợ công sẽ chồng chất thêm lên, nguy cơ vỡ tài khóa là khó tránh.
Đó là lý do để mọi người chờ đợi hội nghị TW6 tìm ra phương cách đột phá, vượt qua nút thắt thể chế tạo động lực mới, như lời cựu tổng bí thư Lê Khả Phiêu nói, Không Còn Đường Lùi. Nghĩa là phải đổi mới mạnh mẽ. Ông Lê Kiên Thành, hoàng tử của cố tổng bí thư Lê Duẫn còn nhấn mạnh, Đổi Mới Hay Là Chết.
Trong phạm vi Stt này tôi chỉ đề cập đến một khoảng hẹp là vì sao phải bỏ bú?
Một bộ máy mà trong diễn văn khai mạc TW6, ông tổng bí thư nhấn mạnh nó quá cồng kềnh, phình to, nhiều tầng nấc, hoạt động chồng chéo không hiệu quả. Cần phải tinh gọn bộ máy. Dù ông rất thận trọng nêu rõ là tránh nóng vội đổi từ cực này qua cực khác. Bộ phận nào không còn cần thiết thì vứt, bộ phận nào đổi mới được thì đổi, bộ phận nào còn dè dặt thì cho thí điểm.
Nhưng chắc là BCHTW sẽ nghiên về hướng cải tổ mạnh, vì không còn thời gian để chần chừ cân nhắc. Hơn nữa đổi mới bộ máy mà không quyết liệt, dứt khoát thì đâu sẽ hoàn đấ ngay.
Dù nhanh hay chậm thì hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn cán bộ công chức sẽ bị dứt sữa. Ai còn bú ai bị bỏ bú, sự tranh nhau kẻ ở người đi sẽ làm chính trường xôn xao, nhiều chuyện dở khóc dở cười sẽ diễn ra trong thời gian tới. Chắc mạng XH sẽ có nhiều đề tài để bàn đến.

15 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *